ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการเตะขาสลับขึ้นและลง ในการว่ายน้ำ

แทงบอลออนไลน์

ในปัจจุบันนี้การว่ายน้ำเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมสำหรับคนที่ออกกำลังกาย โดยเฉพาะสภาพอากาศร้อนๆ หากได้มีการออกกำลังว่ายน้ำก็ช่วยทำให้รู้สึกสนุกสนาน เพลิดเพลิน และได้บริหารการเคลื่อนไหวของร่างกายแขน และขาด้วย

การเตะขาสลับขึ้นและลงได้นั้น เป็นพื้นฐานของการฝึกเคลื่อนตัวไปข้างหน้า  โดยจะอาศัยช่วงสะโพกและขาเป็นส่วนใหญ่  แต่ผู้ฝึกจะต้องฝึกลอยตัวในน้ำจนเกิดความชำนาญให้ได้ก่อนถึงจะสามารถฝึกในท่านี้ได้ โดยขั้นแรกผู้ฝึกจะต้องเตะขาในท่าวัดวาหรือการแตะเท้าแบบฟรีสไตล์ ซึ่งเป็นการเตะขาที่ต้องใช้แรงมาจากสะโพก แล้วเหยียดขาทั้ง 2 ข้าง โดยที่จะต้องปล่อยให้ปลายเท้าไม่ให้เกร็ง จากนั้นผู้ฝึกเตะขาขึ้นและลงอย่างรวดเร็ว โดยให้เข่างอเล็กน้อย พยายามอย่าให้เท้าข้างที่เตะขึ้นสูงกว่าผิวน้ำ และเท้าข้างที่เตะลงต่ำกว่าลำตัวมากจนเกินไป ผู้ฝึกควรปล่อยให้ลำตัวขนานกับผิวน้ำอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าหากว่ายน้ำในระยะสั้น ควรปล่อยให้ลำตัวแอ่นให้มากกว่าการว่ายน้ำในระยะยาวเพียงเล็กน้อย เพราะสะโพกและลำตัวของผู้ฝึกเองจะกลิ้งไปตามสบายได้ไม่มาก และปล่อยให้ข้อเท้าสะบัดพลิ้วน้ำให้มากที่สุดเท่าที่ผู้ฝึกจะสามารถทำได้

การเตะขาสลับขึ้นและลงมีความสำคัญมากสำหรับนักกีฬาว่ายน้ำ เพราะการว่ายน้ำจะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับผู้ว่ายว่าจะเตะสลับขาได้เร็วมากน้อยแค่ไหน ถ้าทำได้เร็วก็จะทำให้เคลื่อนตัวไปได้เร็วและสามารถเอาชนะผู้เข้าแข่งขันคนอื่นได้อย่างง่ายดาย