กำเนิดพรีเมียร์ลีก

SBO

การก่อตั้งพรีเมียร์ ลีก ใหม่ขึ้นมาของทีมในลีกสูงสุดจะบริหารงานเป็นอิสระไม่ขึ้นอยู่กับสมาคมฟุตบอลอังกฤษและฟุตบอลลีก โดยที่เอฟเอ พรีเมียร์ ลีกมีการขายลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดเกมการแข่งขัน การปฏิบัติการดังกล่าวของฟุตบอลพรีเมียร์ลีกทำให้สโมสรฟุตบอลจากอังกฤษมีรายได้มากกว่าทุกทีมในทวีปยุโรป

ผู้อำนวยการของ London Weekend Television (LWT), เกร็ก ไดค์ ได้เข้ามาประชุมร่วมกับสโมสรฟุตบอล Big Five ของประเทศอังกฤษในปี 1990 การประชุมดังกล่าวเพื่อการแยกพรีเมียร์ลีกออกจากฟุตบอลลีก ไดค์เชื่อว่าเป็นการดีที่สโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่อยากที่จะมาก่อตั้งลีกฟุตบอลของตนเองและจะทำให้ค่าลิขสิทธิ์จากการถ่ายทอดสดเพิ่มมากขึ้น และต้องการที่จะได้รับเงินส่วนแบ่งจากการถ่ายทอดสดด้วยเม็ดเงินอันมหาศาลด้วย อย่างไรก็ตาม เดวิด ดีน ประธานสโมสรอาร์เซนอลมองว่าทางฟุตบอลลีกอาจจะไม่เห็นดวยเพราะเป็นการลดความสำคัญของฟุตบอลลีกลงไป

ในปี 1992 ทีมฟุตบอลระดับดิวิชั่น 1 พร้อมใจกันลาออกจากการเป็นสมาชิกของฟุตบอลลีกและวันที่ 27 พฤษภาคม 1992 พรีเมียร์ลีกถูกก่อตั้งขึ้นมาในนามของบริษัทที่บริหารงานเป็นเอกเทศจากสมาคมฟุตบอลอังกฤษ และมีที่ตั้งอยู่ที่ แลงคาสเตอร์เกท หมายความว่าเป็นการยุติฟุตบอลลีกที่มีมายาวนานกว่า 104 ปี แต่การแข่งขันก็ยังคงมี 4 ดิวิชั่นตามปกติ ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษเป็นลีกระดับสูงสุด และฟุตบอลลีกมี 3 ดิวิชั่นคือ รูปแบบการแข่งขันของลีกจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเท่าใดนัก ทั้งจำนวนทีมที่อยู่ในลีกสูงสุด จำนวนของทีมที่ขึ้นชั้น-ตกชั้น ระหว่างพรีเมียร์ลีกและฟุตบอลดิวิชั่น 1 (ใหม่) ยังคงเป็นเหมือนเดิม โดยที่การขึ้นชั้นและตกชั้นจากลีกสูงสุดมี 3 ทีมเท่าเดิม

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: วิธีการเล่น sbobet