ฟุตบอลโลกครั้งที่หนึ่ง

เว็บแทงบอล SBOBET

การจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรก เกิดขึ้นที่ประเทศอุรุกวัย ในสนามที่เอสตาดิโอ เซนเตนาริโอ (เป็นสนามที่รำลึกถึงการประกาศตนเป็นเอกราชของอุรุกวัยครบรอบ 100 ปีในปี ค.ศ.1930) การแข่งขันในขณะนั้น แล้วแต่ความสมัครใจว่าชาติใดจะส่งทีมเข้าแข่งขัน โดยประเทศอุรุกวัยเป็นประเทศในทวีปอเมริกาใต้ที่การเดินทางค่อนข้างไกลและใช้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาก ทีมจากทวีปยุโรปต้องนั่งเรือข้ามมหาสมุทรแอนแลนติกเพื่อมาแข่งขัน จึงไม่มีทีมจากทวีปยุโรปที่รับปากจะมาแข่งขัน สุดท้ายจูลส์ ริเม่ต์ได้ชักชวนให้ ทีมเบลเยียม ฝรั่งเศส โรมาเนียและยูโกสลาเวียมาเข้าร่วมแข่งขันได้ ซึ่ง 7 ชาติจากทวีปอเมริกาใต้ 4 ชาติจากยุโรป และ 2 ชาติจากอเมริกาเหนือทำให้ฟุตบอลโลกครั้งแรกมีทีมเข้าร่วมแข่งขันเพียง 13 ทีมเท่านั้น

การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรก สองแมตช์แรกขึ้นพร้อมกัน และเป็นชัยชนะของทีมฝรั่งเศสและสหัรฐอเมริกาที่ชนะเม็กซิโก 4-1 และเบลเยียม 3-0 ตามลำดับ ประตูแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกคือ ลูเซียง โลรองต์ของทีมชาติฝรั่งเศส ส่วนนัดชิงชนะเลิศ อุรุกวัยสามารถชนะอาร์เจนตินา 4-2 ท่ามกลางผู้ชมกว่า 93,000 คนในเมืองมอนเตวิเดโอ ซึ่งทำให้อุรุกวัยเป็นชาติแรกที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก

หลังจากการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกจบสิ้นลง ในปี 1932 โอลิมปิก ฤดูร้อน ที่จัดที่ลอส แองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกาไม่ได้บรรจุฟุตบอลเข้าเป็นกีฬาหลักในโอลิมปิก เพราะประชาชนที่สนใจฟุตบอลที่นั่นน้อยมาก ฟีฟ่าและไอโอซีไม่เห็นด้วยที่จะให้นักกีฬาสมัครเล่นมาแข่งขันฟุตบอล ดังนั้นการแข่งขันฟุตบอลในกีฬาโอลิมปิก 1932 จึงไม่ได้ถูกจัดขึ้น แต่ก็กลับมาจัดอีกครั้งหนึ่งในปี 1936