จุดเริ่มต้นของฟุตบอลโลก

แทงบอลออนไลน์

การแข่งขันรายการเซอร์โธมัส ลิปตัน โทรฟี่นี้ประเทศอังกฤษไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าที่ควรเพราะคิดว่าชาติตัวเองเป็นมหาอำนาจของฟุตบอลในสมัยนั้น โดยที่รายการนี้เป็นการแข่งขันของสโมสรชั้นนำในประเทศอิตาลี, เยอรมันและสวิตเซอร์แลนด์ แต่สมาคมฟุตบอลอังกฤษปฏิเสธที่จะส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันในรายการนี้ เซอร์ลิปตันได้เชื้อเชิญ เวสต์ โอ๊คแลนด์ ที่เป็นทีมสมัครเล่นจากแคว้นเดอร์แฮม มาแข่งในนามทีมจากอังกฤษแทน และเวสต์ โอ๊คแลนด์ก็คว้าแชมป์ ได้ในครั้งแรกก่อนที่ในปี 1911 พวกเขาก็สามารถป้องกันแชมป์ได้อีกครั้ง

ในปี 1914 ฟีฟ่าเริ่มเห็นความสำคัญของโอลิมปิกเกมส์มากขึ้น โดยจัดให้มีการแข่งขันฟุตบอลระดับสมัครเล่นในโอลิมปิกเกมส์ด้วย (ฟีฟ่าเริ่มเข้ามาทำงานร่วมกับโอลิมปิก)      ซึ่งนั่นเป็นการแข่งขันในระดับทวีปทั่วโลกเป็นครั้งแรก และปี 1920 โอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นที่ประเทศอียิปต์ มีชาติจากยุโรปเข้าร่วมแข่งขัน 13 ทีม ผู้ชนะเป็นเบลเยียม และในฟุตบอลโอลิมปิกปี 1924 และ 1928 อุรุกวัยเป็นชาติที่คว้าแชมป์ได้สองครั้งติดต่อกัน ซึ่งในปี 1924 นับเป็นยุคแห่งการเริ่มต้นขององค์กรลูกหนังระดับโลกอย่าง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) อย่างแท้จริง

และสุดท้ายทางฟีฟ่าก็เริ่มแผนการณ์จัดการแข่งขันฟุตบอลแยกต่างหากออกจากรายการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้ ซึ่งสนามเอสตาดิโอ เซนเตนาริโอ เมืองมอนเตวิเดโอ ประเทศอุรุกวัย เป็นสนามแห่งแรกที่ใช้จัดศึกฟุตบอลโลกในปี 1930 เหตุเพราะว่าอุรุกวัยเป็นชาติที่คว้าแชมป์โอลิมปิกได้สองครั้งหลังสุดในยุคนั้น ประธานฟีฟ่าในยุคนั้น จูลส์ ริเม่ต์ ต้องการผลักดันให้มีรายการแข่งขันฟุตบอลโลกที่นอกเหนือจากกีฬาโอลิมปิกเกิดขึ้น และวันที่ 28 พฤษภาคม 1928 ที่ประชุมฟีฟ่าได้วางแผนจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกของตนเองขึ้นมา

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: โปรโมชั่น sbobet